Thursday, August 26, 2010

Nghêu xào xúc bánh tráng

 
 
  Nghêu xào xúc bánh tráng là một trong những món ăn của người miền  Trung,  mà chúng ta hay gọi là món Huế. Món này được làm bằng thịt  nghêu, một loại sò nhỏ, xào cho thơm và ăn cùng với bánh tráng nướng.  Đây là một món khai vị, “ăn chơi”, không phài ăn no, nên cũng được coi  là món ăn cầu kỳ và thanh cảnh.
 
Thật ra, món nghêu xào xúc  bánh tráng phải làm bằng hến mới đúng. Theo nghiên cứu cho biết, hến và  nghêu cùng là một loại, chỉ khác nhau về kích thước. Theo xếp hạng thì  hến là loại nhỏ nhất, nhỏ bằng cái móng tay và nghêu lớn khoảng 1 inch,  nên được đứng đầu bảng trong đám “nghêu, sò, ốc, hến”! Những loại này  chẳng bao giờ chịu mở miệng cho tới khi bị đem đi nấu...
Khi sang  đến Mỹ, thì nghêu hay hến đều đứng chung một tên là ‘baby clam’, dưới  hình thức đông lạnh hay đóng hộp và được mua về tùy sở thích của khách  hàng. Vì nghêu to hơn, dễ làm, nên các nhà hàng, cửa hiệu Food to Go hay  dùng nghêu hơn hến, và hôm nay chúng ta cũng sẽ dùng nghêu để làm món  ‘Nghêu xào xúc bánh tráng’.
 
Sau đây là công thức để làm một đĩa nghêu đủ cho 2 người ăn, xin mời các bạn cùng vào bếp:
 
 
Vật liệu gồm có: 
-  nghêu đông lạnh bán sẵn thành từng túi 16 oz (336g).
- 1 lon mít xanh (chỉ lấy 4 miếng).
- 1 bó hành lá cắt nhỏ ½ cm.
- 1 củ hành tây - ½ củ cắt vuông - ½ củ cắt mỏng.
- 6 cành húng quế, loại rau dùng để ăn phở.
- 3 củ hành hương cắt nhỏ.
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm.
- 1 trái ớt xanh, loại ớt Mễ – vài trái ớt đỏ.
- ½ cup đậu phộng rang.
- ½ cup hành chiên.
- bánh tráng nướng.
- nước mắm – dầu ăn – đường – tiêu hột đập nhỏ.
 
 
Cách làm:
- Nghêu đông lạnh đem xả với nước hơi âm ấm cho tan hết đá. 
- Rửa nghêu với nước lạnh và chút muối.
- Dùng tay hay dao cắt bỏ phần bụng nghêu, vì phần này hay có sạn và chứa nhiều bùn, đất.
- Rửa nghêu lại nhiều lần cho sạch – để vào rổ cho ráo nước.
- Dùng tay vắt thật khô xong ướp với 1 muỗng canh nước mắm + hạt tiêu + chút hành hương.
 
 
- Cắt nhỏ 4 miếng mít xanh – chỉ lấy phần mềm của mít.
 - Cắt nhỏ lá húng quế khoảng ½ cm - giữ lại 2 cành để bày trên đĩa.
 - Cắt nhỏ trái ớt xanh (nên chọn loại ít cay để có vị thơm).
 - Bẻ nhỏ bánh tráng đã nướng sẵn bày ra đĩa, mỗi miếng vừa ăn khoảng 2 tới 3 inch.
 - Đập nhỏ đậu phộng rang, đừng vụn quá, mỗi hạt chỉ vỡ làm 2 hay 3 miếng.
 
 
Cách xào:
 
   - Đặt chảo lên bếp vặn lửa trung bình, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu  ăn, chờ nóng phi hành tỏi cho thơm, rồi đổ chỗ nghêu đã ướp vào đảo đều. 
 
 - Cho mít xanh và hành tây cắt vuông vào xào tiếp tục, vặn  lửa lớn thêm một chút, vì lúc này sẽ thấy nghêu và hành tây ra nước. Xào  khoảng 3 phút.
 
 - Nêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + hạt tiêu và xào tiếp tục.
 
 - Cho ớt xanh + hành tây cắt mỏng + hành lá cắt nhỏ vào chào – nêm nếm lại với nước mắm, nếu thấy hơi lạt.
 
  - Xào cho tới khi nghêu cạn nước, có mùi thơm, thì cho 1 muỗng cà phê  dầu ăn thêm vào cho bóng đẹp. Cho rau quế cắt sẵn vào đảo sơ qua rồi tắt  bếp.
 
- Xúc nghêu xào ra đĩa trũng, rắc hành phi và hạt tiêu  lên trên, đậu phộng rang để riêng bên cạnh với bánh tráng nướng và vài  cành rau quế, cùng ớt cay cắt nhỏ. Đây là món thuộc về hải sản nên cần  phải dùng nóng.
 
 
Lưu ý:
 
Món nghêu xào xúc bánh tráng phải ăn nóng mới ngon, nên trước giờ ăn 15 phút bắt đầu xào là vừa.
 
  Tại nhiều chợ Á Đông và chợ hải sản tại vùng quận Cam, còn có bán nghêu  sống; nhưng với món nghêu xào xúc bánh tráng, không cần dùng tới loại  này, vì phải mất công hấp nghêu rồi gỡ thịt.
 
Nếu tại nhiều  nơi không bán bánh tráng nướng sẵn, ta có thể nướng bằng microwave, bằng  cách để bánh tráng sống vào microwave và nướng mỗi mặt khoảng 5 giây -   trở qua trở lại cho bánh tráng nở đều - nhớ đứng trông chừng, vì nướng  bánh tráng trong microwave rất dễ bị cháy.
 
Chúc các bạn thành công và có một đĩa nghêu xào xúc bánh tráng ngon tuyệt.  

No comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...